6 thg 4, 2012

Sơ lược tranh thêu tay Bunu

Tranh thêu BaoLoc đã đóng góp một sắc màu mới cho tranh thêu Việt Nam, góp phần làm nên một nét văn hóa đặc sắc: Một món quà đậm đà tình nghĩa quê hương cho những người Việt Nam và đồng thời là món quà lưu niệm đầy ý nghĩa đối với khách du lịch quốc tế khi có dịp đến Việt Nam tham quan du lịch. Các tác phẩm tranh thêu Việt Nam sẽ vượt không gian địa lý để đến với bạn bè năm Châu nhằm giới thiệu một nét đẹp truyền thống của đôi bàn tay khéo léo Việt Nam, đã đưa nghề thêu thùa thành một môn nghệ thuật độc đáo, góp phần làm giàu cho kho tàng văn hóa quốc tế... Ngoài tranh thêu sẵn mình cũng nhận làm tranh thêu theo yêu cầu. Các bạn chỉ cần cung cấp hình cho mình, yêu cầu kích thước là chu'ng to^i có thể tính toán ra giá ngay cho các bạn. Mỗi bức tranh bán ra đều bao gồm khung kiếng (vận chuyển đảm bảo)


Mọi chi tiết xin liên hệ : Mr Tuấn 0935166239
Website : http://dancongso.org
Email : buianhtuanckt@hotmail.com

Chơi tranh Tết Lý Ngư vọng nguyệt


Bộ trang "Lý ngư vọng nguyệt" (Cá chép trông trăng) được coi là đỉnh cao của nghệ thuật tranh Hàng Trống. Sở dĩ bộ Lý ngư vọng nguyệt được đánh giá cao không chỉ do bố cục, màu sắc mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc bên trong. Hãy cùng xem bạn Nguyễn Đại chia sẻ nhưng thông tin thú vị về bộ tranh này.
Tôi tha thẩn cả buổi sáng chủ nhật dọc hai bên con phố vài trăm mét đó, với ý định tìm một bức đôi tranh “Cá chép trông trăng” đẹp nổi tiếng để về trưng mấy ngày Tết. Tôi săm soi mất gần cả buổi, cuối cùng cũng tầm được một đôi tranh chính gốc Hàng Trống.
Quá mê bức Cá Chép trông trăng (Lý ngư vọng Nguyệt) khổ 50cm x 105cm vẽ trên giấy dó, tôi nằn nì cách gì cửa hàng cũng không bớt giá mà phải trả đúng 600 ngàn/bức” (cá Chép trông trăng). Hỏi mua cả đôi cô gái bán hàng nói chỉ có một, anh muốn treo đôi thì có bức Chim công múa. Và cô ta giải thích luôn, mua cả đôi treo mới đẹp, đối xứng cảnh (Chim trời, Cá nước). Bỏ ra đủ 1,2 triệu đồng không được bớt một xu để có được hai bức tranh mà buồn cho cách hiểu, chú dẫn về tranh người bán tranh chẳng thuyết phục chút nào, trách gì tranh dân gian Hàng Trống đâu còn vị trí trong mắt thẩm mỹ của người đương đại.


Về đến nhà, mải mê ngắm cái sắc màu tự nhiên chắc khỏe của hai bức tranh Lý ngư vọng nguyệt và Chim Công múa, cực kỳ sống động, vẽ mà cứ như thật, uyển chuyển sinh động đến lạ kỳ tôi quên luôn người bán tranh cùng nỗi bực dọc trong người. Cá Chép trông trăng (Lý ngư vọng nguyệt) Hàng Trống thường được vẽ cả đôi, có đực, có cái. Nhưng cả hai đều chắc khỏe, sung mãn, tương xứng với biểu tượng về ý trí vươn lên trong đời của mỗi người dân Việt đã được khái quát thành triết lý sống cao đẹp. Trong tâm linh dân gian, ta còn gặp Cá Chép, vật linh có thể giúp con người giao hòa với đất trời của hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép ngày 23 tháng chạp về trời đã trở nên thiêng liêng trong đời sống tâm linh người Việt bất kỳ nơi nào trên trái đất này. Cá Chép còn là hình tượng trong văn học, đại diện tầng lớp thống trị không ít người cầu ước được như “Cá Chép hóa rồng” cho thỏa chí tiến thủ. Cá Chép còn thể hiện, ước nguyện nơi quan trường của đội ngũ học trò khoa bảng, muốn vinh hoa phú quí “Chép vượt vũ môn”. Mặt trời là cha, mặt trăng là mẹ, hai vật thể mang ánh sáng cho muôn loài trong vũ trụ bao la gần gũi với tất cả sinh linh trong thế giới hiện hữu. Ánh trăng là mẹ. Cá Chép là con, trông ngóng nương tựa vào mẹ gần gũi thân thương, hòa quyện che trở cho nhau, nhân bản và có giá trị trường tồn…Tranh Cá Chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa, đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục, nội dung.., xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm.


Xuân về, Tết đến, trong nhà có đôi tranh Lý Ngư vọng nguyệt thể hiện theo bút pháp dân gian Hàng Trống, sống động sắc màu tươi tắn khỏe mạnh.., âu cũng là cái thú chơi của người Việt sành điệu, luôn hướng đến những điều tốt đẹp, truyền thống mà cha ông để lại.

Treo tranh ảnh đúng cách giúp tăng thêm may mắn cho gia đình của bạn


Phong thủy học truyền thống cho rằng, khi ánh sáng tự nhiên trong phòng không đủ có thể bổ sung bằng cách treo thêm tranh, thư pháp, câu đối, tranh thiên nhiên, phong cảnh… Sở dĩ như vậy vì màu sắc, nội dung của các bức tranh mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.


Sau đây là ý nghĩa của một số bức tranh mang lại may mắn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình.

- Thư pháp, câu đối, hoành phi mang ý nghĩa chúc phúc, cầu may cho gia đình.

- Tranh tường lớn vẽ hoa mẫu đơn tượng trưng cho vinh hoa phú quý.

- Tranh vẽ hoa hướng dương làm căn phòng tăng thêm dương khí, bù đắp lượng ánh sáng thiếu hụt, tạo sinh khí cho ngôi nhà.

- Tranh vẽ hoa sen, cá chép tượng trưng cho sự no đủ, tiền tài viên mãn.

- Tranh tùng bách xanh 4 mùa tượng trưng cho sự trường thọ.

Theo  
Tranh thêu tay Bunu , khi treo tranh cần chú ý:

- Nội dung và kích cỡ tranh, chữ của các bức thư pháp, câu đối, hoành phi phải tương xứng, cân đối với căn phòng; phù hợp với thân phận, địa vị của gia chủ.

- Khi treo tranh vẽ các loài mãnh thú như hổ, báo, sư tử hay chim ưng nên chọn các tranh mà đầu của chúng ở tư thế hướng lên trên, sẵn sàng tự vệ. Không nên chọn hình ảnh chúng đang nhìn bạn như thể chuẩn bị tấn công.

- Treo tranh sơn thủy cần chú ý đến thế nước chảy phải hướng vào nhà chứ không được hướng ra.

- Những bức tranh màu nặng nề, u tối không nên treo. Vì nó dễ làm nảy sinh tâm lý chán nản, bi quan, thiếu động lực làm việc.

- Không nên treo tranh trừu tượng vì loại tranh này thường khiến người xem hoảng loạn tinh thần.

- Không nên treo tranh, ảnh chân dung của người thân đã quá cố tùy tiện. Vì nó tạo cảm giác nặng nề cho gia đình.